Làm Mẹ

3 cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất, là phụ nữ nhất định phải biết

Các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con chắc chắn sẽ rất quan tâm đến thời gian rụng trứng bởi đây là thời gian dễ thụ thai nhất trong tháng. Còn với các cặp đôi chưa sẵn sàng có thai thì việc biết được thời gian trứng rụng cũng là một trong những cách ngừa thai hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác thời gian trứng rụng của mình. Xin mách các mẹ 3 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác dưới đây:

Tự tính ngày rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn thì chị em có thể dễ dàng tính đúng được ngày trứng rụng và có kế hoạch làm chuyện chăn gối để dễ dàng thụ thai hoặc tránh thai.

Cụ thể, thời gian rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày thứ 16 kể từ ngày bắt đầu kỳ “đèn đỏ”. Ví dụ nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày thì ngày bắt đầu có kinh nguyệt của tháng được tính là ngày thứ 1. Rụng trứng thường sẽ xảy ra từ ngày 15-19 của chu kỳ và đây chính là những ngày phụ nữ dễ dàng đậu thai nhất trong tháng. Cách tính ngày rụng trứng này thường áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Nhiệt độ của cơ thể thay đổi theo nồng độ hormone. (ảnh minh họa)

Đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ của cơ thể thay đổi theo nồng độ hormone. Do vậy, đến thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể cũng thường tăng nhẹ nhưng không quá 1°C. Để chính xác nhất, bạn cần sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số mới có thể ghi lại chuẩn nhất sự thay đổi thân nhiệt nhỏ nhất và đo vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12- 14 giờ. Đây là thời điểm bắt đầu rụng trứng là khả năng thụ thai cao nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nhiệt độ cơ thể có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố khác ngoài sự thay đổi hormone như ốm, sốt, ngủ kém, uống rượu hoặc nhiều loại bệnh khác.

Quan sát chất nhầy ở cổ tử cung

3 cach tinh ngay rung trung chuan nhat, la phu nu nhat dinh phai biet - 3

Khi bạn quan sát thấy chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiên nhiều, mỏng, dính và dai thì chính là dấu hiệu báo thời gian rụng trứng đã đến. (Ảnh minh họa)

Thông thường, sau những ngày “đèn đỏ”, chị em sẽ đến thời kỳ khô hạn, rồi tiếp theo là thời kỳ ẩm ướt rồi lại đến thời kỳ khô hạn, sau đó là một chu kỳ kinh nguyệt mới. Thời kỳ ẩm ướt của tháng chính là thời gian rụng trứng và phụ nữ dễ dàng thụ thai nhất.

Khi bạn quan sát thấy chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiên nhiều, mỏng, dính và dai thì chính là dấu hiệu báo thời gian rụng trứng đã đến. Chất nhầy này thường được ví giống như lòng trắng trứng và khi thấy cổ tử cung xuất hiện nhiều chất nhầy này thì sự rụng trứng có thể sẽ diễn ra trong vòng 1-2 ngày tới. Quan hệ tình dục thời gian này sẽ giúp các cặp đôi dễ dàng có thai.

Nguồn: Gia đình Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *