3 việc nên làm và 3 món nên ăn khi trời vào đông

  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ Twitter
  • Bình luận

Lập đông, lập xuân, lập hạ, lập thu lần lượt là thời điểm đánh dấu sự bắt đầu của 4 mùa. Do tầm quan trọng của các điểm mốc này nên còn được gọi là “tứ lập” trong bốn mùa.

Sau ngày lập đông có nghĩa là mùa đông chính thức đến, cây cối dần tàn lụi, côn trùng ngủ đông, và mặc dù con người không ngủ đông nhưng đây cũng là “thời kỳ vàng” của việc chăm sóc sức khỏe.

Nếu mùa đông này không muốn bị bệnh, bạn cần lưu ý đến việc điều hòa và bảo vệ sức khỏe.

Ba việc nên làm khi trời vào đông

1. Giữ ấm

Mùa đông đến, thời tiết khá lạnh, bạn nên mặc thêm quần áo để giữ ấm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giữ ấm phần đầu có tác dụng quan trọng trong việc cân bằng nhiệt của cơ thể. Do đó, khi ra ngoài hãy đội mũ và mang khăn quàng cổ, nếu để đầu và gáy bị lạnh sẽ dễ khiến chúng ta bị cảm lạnh. “Lạnh từ bàn chân lạnh lên” – vì thế giày và tất cũng phải mang đầy đủ.

Khi ra ngoài vào mùa đông cần chú ý giữ ấm, mặc nhiều quần áo và mang giày, tất. (Ảnh: Shutterstock)

2. Kiên trì vận động

Sau khi trời vào đông, khá nhiều người rất lười vận động. Trong mùa đông giá lạnh, chúng ta càng cần phải vận động thân thể nhiều hơn, vừa có thể làm ấm lại vừa tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Chỉ có kiên trì vận động mới giúp cơ thể khỏe mạnh, ít bị bệnh. Tất nhiên, cũng cần chú ý giữ ấm khi vận động ngoài trời.

mùa đông, tập thể dục
(Ảnh: Shutterstock)

3. Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng sau ngày lập đông hỗ trợ tăng cường thể chất, giúp chúng ta thích ứng với sự thay đổi của thời tiết, vượt qua mùa đông. Bổ sung dưỡng chất vào mùa đông còn có thể nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện cảm giác lạnh. Năng lượng chuyển hóa từ chất dinh dưỡng được dự trữ trong cơ thể ở mức độ lớn nhất giúp giữ khí dương trong cơ thể, đây chính là lý do vì sao người ta nói “thu hoạch vào mùa thu, tích trữ vào mùa đông”.

(Ảnh: Shutterstock)

Ba món nên ăn vào mùa đông

Cần bổ sung nhiệt năng cho cơ thể để chống lại cái lạnh của mùa đông. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên ăn vào mùa đông để thân thể khỏe mạnh.

1. Canh thịt vịt

Thịt vịt thuộc loại thịt gia cầm trắng, hàm lượng protein của vịt cao hơn so với các loại thịt đỏ như thịt heo, bò và thịt dê, giá thành cũng rẻ hơn. Đồng thời, mỡ vịt phân bố đều, chủ yếu là axit béo không bão hòa, đặc biệt thích hợp cho những người cholesterol cao, cũng như những ai không thể ăn thịt dê hoặc dễ bị nóng.

Canh vịt hầm với vỏ quýt khô không chỉ ngon từ thịt, mà vỏ quýt khô còn hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung các chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe.

canh vịt, mùa đông, thức ăn mùa đông
(Ảnh: Internet)

2. Củ sen

Mùa đông là mùa tốt nhất để ăn củ sen, vào thời điểm này, củ sen là thơm ngon nhất, giàu dưỡng chất nhất, nhiều nước, giòn và ngọt. Củ sen được sử dụng để nấu canh, xào, hầm… vừa ngon vừa khứ hàn, là loại thực phẩm bổ sung phù hợp nhất vào mùa đông.

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng chất xơ, polysacarit và các chất dinh dưỡng khác trong củ sen có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy bài tiết cholesterol tích tụ trong cơ thể, ngăn ngừa táo bón.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Hạt dẻ

Đông y cho rằng hạt dẻ vào thận thì bổ khí, ăn hạt dẻ rất tốt đối với những người khí vị bị tổn thương, lưng và chân thiếu sức. Hạt dẻ rất giàu tinh bột và carbohydrate. Hai chất này có thể giải phóng rất nhiều calo sau khi ăn, có thể làm giảm bớt cảm giác lạnh chân tay, đây là món ăn giúp giữ ấm rất tốt trong mùa đông lạnh.

Nhưng bạn cần chú ý không ăn quá nhiều, hạt dẻ chứa nhiều calo, ăn quá nhiều không có lợi trong việc kiểm soát cân nặng. Đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày và nhu động dạ dày kém, hạt dẻ rất khó tiêu hóa và thường dẫn đến khó chịu ở dạ dày, vì thế không nên ăn nhiều.

hạt dẻ, mùa đông
(Ảnh: Shutterstock)

Từ lập đông đến lập xuân được gọi là “đông ba tháng”, đây là mùa lạnh nhất trong năm. Khi trời vào mùa đông, hãy chú trọng việc giữ tâm trạng bình tĩnh, giảm ham muốn, tích trữ năng lượng, đảm bảo một sức khỏe tốt.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *