5 biểu hiện sau khi thức dậy cảnh báo “lão hóa” đang tìm đến bạn

  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ Twitter
  • Bình luận

Đời người từ trẻ đến già, “lão hóa” là quy luật tất yếu. Khi đến một độ tuổi nhất định, sức khỏe tự nhiên sẽ bắt đầu xuống dốc, cho thấy cơ thể đã bắt đầu lão hóa. Đặc biệt là những biểu hiện sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ phản ánh việc bạn có khỏe mạnh hay không.

Vì vậy, nếu để ý thấy có những biểu hiện bất thường sau khi thức dậy vào buổi sáng thì bạn cần phải cảnh giác, điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống để kéo dài thanh xuân, ngăn sức khỏe xuống dốc.

5 biểu hiện dưới đây khi thức dậy vào buổi sáng cho thấy sức khỏe bạn đang kém đi, có thể lão hóa đang tìm đến bạn:

1. Hôi miệng

Gan là cơ quan thải độc rất quan trọng của cơ thể, trong quá trình lão hóa, chúng ta rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe gan, cộng thêm vấn đề vệ sinh răng miệng hoặc do ảnh hưởng của một số bệnh mãn tính đều có thể gây ra mùi lạ rõ rệt bên trong miệng.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu cảm thấy khó chịu ở miệng, xuất hiện mùi hôi lạ, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang đi xuống, cần phải cảnh giác và tiến hành kiểm tra nhằm biết được tình trạng sức khỏe. Một khi phát hiện thấy bệnh thì cần nhanh chóng chữa trị, cải thiện các chức năng của cơ thể, ngăn không cho bệnh nặng hơn làm tăng tốc độ lão hóa.

2 vị trí trên cơ thể "bốc mùi" cảnh báo có thể tổn thương thận
(Ảnh: Shutterstock)

2. Tức ngực

Thông thường những người khỏe mạnh có chức năng tim phổi khá tốt, buổi sáng sau khi thức dậy hô hấp rất thoải mái, quá trình trao đổi khí diễn ra bình thường, có thể duy trì các hoạt động sống bình thường.

Thế nhưng, nếu gặp tình trạng tức ngực sau khi thức dậy vào buổi sáng, có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang kém đi. Chức năng tim phổi suy giảm khi cơ thể bắt đầu lão hóa sẽ khiến một số người có cảm giác tức ngực, mất sức.

tức ngực, đau tim, lão hóa
(Ảnh: Shutterstock)

3. Thiếu tỉnh táo

Khi về già, rất nhiều người dễ bị mất ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng trở nên kém đi. (Ảnh: Adobe Stock)

Khi về già, việc thời gian ngủ ngắn đi là một hiện tượng phổ biến, nhiều người dễ bị mất ngủ, chất lượng giấc ngủ bị suy giảm, vậy nên trạng thái tinh thần sẽ kém đi sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nếu cảm thấy tinh thần mệt mỏi sau khi thức dậy vào buổi sáng, có khả năng là cơ thể đang xuống dốc.

Ngoài ra, khi bị bệnh, sau khi thức dậy, trạng thái tinh thần cũng kém đi. Nếu gặp tình trạng này có nghĩa là cơ thể cần được chăm sóc kịp thời để cải thiện chức năng miễn dịch.

đau đầu, thức dậy
(Ảnh: Shutterstock)

4. Đi tiểu bất thường

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu nhận thấy nước tiểu bất thường khi đi vệ sinh, thậm chí là đi tiểu ít, bí niệu và nước tiểu có bọt. Đây là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang xuống dốc.

Sự xuất hiện của những triệu chứng này có thể là thận bị tổn thương, cần phải cải thiện chức năng của thận một cách kịp thời và hợp lý, để tránh chức năng của thận tiếp tục bị suy giảm, dễ dẫn đến giảm tuổi thọ.

5. Tê tay chân

Trong quá trình lão hóa, nhiều căn bệnh mãn tính khác nhau có thể sẽ xuất hiện, dẫn đến sức khỏe bị hao tổn. Ví dụ như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và mỡ máu cao có thể gây tê chân tay – đây là những dấu hiệu thường xuất hiện khi sức khỏe xuống dốc. Nếu bạn luôn bị tê tay chân sau khi thức dậy vào buổi sáng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang yếu đi.

tê tay
(Ảnh: Shutterstock)

Nếu nhận thấy có những trở ngại trong hoạt động thể chất và tinh thần, hãy kịp thời điều hòa cơ thể nhằm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Thanh Trúc

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *