Một đêm đột ngột thức dậy 2 lần đa phần là do vấn đề này

  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ Twitter
  • Bình luận

Mọi người bận rộn cả ngày, đương nhiên ai cũng sẽ muốn được ngủ ngon một giấc đến sáng. Nhưng mọi việc thường không tốt đẹp như nhiều người mong đợi, nếu không nằm mơ cả đêm thì cũng thức dậy đi vệ sinh mấy lần, nói chung là ngủ không ngon.

Còn có một số người đột nhiên thức dậy mà không vì lý do gì cả, thường gặp nhất là thức dậy 2 lần, nếu xảy ra tình trạng này trong suốt một khoảng thời gian dài thì có nghĩa là “một cơ quan quan trọng” trong cơ thể đã gặp vấn đề.

Một đêm thức dậy 2 lần đa phần là do vấn đề này
Hãy bảo vệ tốt gan của bạn. (Ảnh: ShutterStock)

Một đêm thức dậy 2 lần đa phần là do gan gặp vấn đề

– Lần thứ 1, khoảng 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng

Gan bắt đầu chuẩn bị thải độc từ lúc 11 giờ đêm, vì vậy lúc này mọi người nên đi vào giấc ngủ sâu. Chỉ là có một số người vì thức đêm nên chưa ngủ, còn có người thì dù đi ngủ rồi, nhưng đột nhiên lại thức dậy. Chỉ cần thường xuyên xảy ra tình trạng đột nhiên thức dậy trong khoảng 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng thì có nghĩa là cơ quan giải độc của cơ thể đã gặp một số vấn đề.

Một đêm thức dậy 2 lần đa phần là do vấn đề này
Thường xuyên mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không tốt, thậm chí thèm ngủ ban ngày có thể là dấu hiệu của bệnh về gan. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

– Lần thứ 2, khoảng 2 giờ đến 3 giờ sáng

Nếu uống nhiều nước trước khi đi ngủ thì thường sẽ thức dậy giữa đêm để đi vệ sinh, lâu dần sẽ dễ mắc chứng đi tiểu đêm. Còn có người cứ đến 2-3 giờ sáng là ngủ không yên, gặp tình trạng khó chịu bứt rứt, rất dễ thức dậy đột ngột.

Đây là khoảng thời gian gan làm việc mạnh nhất, nếu ngủ không sâu, đầu tiên chúng ta cần xem xét đến việc liệu gan có bị vấn đề gì hay không. Đặc biệt là người có hỏa gan (can hỏa) mạnh còn thường xuyên bị nói mơ, gặp ác mộng, thậm chí là mộng du.

Nguyên nhân gan gặp vấn đề

1. Thường xuyên uống rượu

Thích uống nhiều rượu lâu ngày sẽ dẫn đến việc cồn thấm vào cơ thể, gây “nhiễm độc” gan. Thậm chí lâu dần chức năng bài tiết của gan cũng bị bất thường, cuối cùng dẫn đến gan nhiễm rượu. Dù vào bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu, uống rượu cũng sẽ gây tổn thương gan.

dự thảo cấm bán rượu bia
Thường xuyên uống rượu bia sẽ gây hại cho gan. (Ảnh: Shutterstock)

2. Ăn tối quá no

Ban ngày do phải làm việc, học tập, đến tối là thời gian mọi người rảnh rỗi nhất, có rất nhiều người sẽ nhân lúc này để ăn một bữa no nhằm bù lại cảm giác tiếc nuối khi ăn tùy tiện vào ban ngày. Hậu quả là khi ngủ, lượng thực phẩm ăn vào còn chưa hoàn toàn tiêu hóa và hấp thụ hết, gan không được nghỉ ngơi mà vẫn phải làm việc. Bữa tối nên ăn vừa phải, uống nước trước khi ăn sẽ giúp tăng cảm giác no, khiến chúng ta ăn ít hơn cũng không phải là một cách hay.

3. Dùng thuốc không đúng cách

Có nhiều người hễ cảm thấy không khỏe là sẽ uống thuốc, sau đó mới quyết định có nên đến bệnh viện chữa trị hay không. Điều này dẫn đến việc rất nhiều người có thể dùng sai thuốc. Kết quả là gan sẽ phải “gánh hậu quả” như” phải làm việc nhiều hơn để giải độc do các loại thuốc, điều này sẽ làm hại gan.

Khi dùng thuốc nên cẩn thận, nếu dùng không đúng sẽ hại gan. (Ảnh: Pixabay)

4. Không kiểm soát được cảm xúc của bản thân

Hễ gặp chuyện không vui là sẽ rất khó điều chỉnh cảm xúc mà cứ đắm chìm trong buồn khổ, tự nhốt mình vào một góc, điều này sẽ khiến gan đang vận hành bình ổn gặp vấn đề. Có thể việc không giải tỏa được lửa giận mà cứ tích tụ trong lòng sẽ gây tổn thương cho gan còn nghiêm trọng hơn là việc nổi nóng.

Cách chăm sóc gan hàng ngày

1. Thói quen ăn uống lành mạnh

Khi gan không khỏe, điều đầu tiên mà nhiều người lựa chọn đó là uống thuốc, thật ra không nên uống thuốc ngay lập tức, trước tiên hãy thử thay đổi thói quen ăn uống của bản thân. Bình thường thích ăn dầu mỡ, cay nóng thì nên bỏ đi để đổi sang các loại thực phẩm có màu xanh lá, nhiều protein và các món ăn nhạt giúp giải nhiệt.

Ăn nhiều rau xanh tốt cho gan. (Ảnh: Shutterstock)

Thực phẩm xanh như rau bó xôi, táo xanh, bông cải xanh đều có thể thúc đẩy tuần hoàn và trao đổi chất ở gan cũng như giúp giảm mệt mỏi, lợi gan, vì vậy nên ăn nhiều. Các loại thực phẩm chứa nhiều protein như đậu hũ, thịt gà, sữa có thể chữa lành các tế bào gan, giúp gan tránh việc bị tổn thương. Cháo đậu xanh và cháo hạt sen đều có thể hỗ trợ giải độc cho gan, tiêu hỏa gan, nên ăn thường xuyên, đồng thời cũng nên ăn giá và uống trà bồ công anh cam thảo.

2. Thói quen ngủ lành mạnh

Khi đến 11 giờ đêm, người thông minh đều biết là lúc này nên mau chóng lên giường đi ngủ, nhưng luôn có người phải thức khuya rất muộn, lâu ngày sẽ dẫn đến hậu quả là gan bị tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi ngày nên cố gắng ngủ đủ là một điều tốt đối với gan.

thức khuya
Thức thâu đêm khiến cho cơ thể không chỉ bị thiếu ngủ, mà còn gây tổn hại đến các cơ quan tạng, đặc biệt là gan. (Ảnh: Shutterstock)

Chỉ cần đi vào giấc ngủ vào lúc mà gan hoạt động mạnh nhất để gan được cung cấp đủ máu, dinh dưỡng, cho gan môi trường tốt nhất thì gan sẽ ngày càng khỏe mạnh hơn.

Kiện Khang

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *