Phát hiện quan trọng của bác sĩ giúp cứu mạng triệu sản phụ ngày nay từng bị kì thị

Ngày nay những tiến bộ công nghệ phát triển nhanh tới mức chúng ta không thể nào theo kịp. Tuy nhiên trong lịch sự điều đó lại ngược lại: nhiều khám phá khoa học phải đối mặt với một rào cản bị hiểu lầm thậm chí coi là kẻ thù.

Đó là những điều đã xảy ra với Ignaz Semmelweis, bác sĩ người Hungary được biết đến như là người tiên phong yêu cầu thực hiện các thủ tục sát trùng trong y tế. Nhờ phát hiện của ông mà hàng triệu sinh mạng phụ nữ ở quá khứ và cả tương lai sau này được cứu sống.

phat hien quan trong cua bac si giup cuu mang trieu san phu ngay nay tung bi ki thi - 1

phat hien quan trong cua bac si giup cuu mang trieu san phu ngay nay tung bi ki thi - 2

Bác sĩ Ignaz Philipp Semmelweis đã cống hiến rất nhiều cho nền y học nhưng lại bị khinh thường.

Ignaz Philipp Semmelweis sinh năm 1818 tại Buda, phía tây của Budapest ngày nay. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đã học chuyên ngành luật tại Đại học Vienna. Một năm sau đó, ông quyết định cống hiến cả đời cho ngành y.

Năm 1846, 2 năm sau khi nhận bằng tốt nghiệp, Semmelweis bắt đầu làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Vienna. Ở đó, Semmelweis đặc biệt quan tâm tới sốt puerperal (sốt hậu sản), một căn bệnh gây ra bởi nhiễm trùng sau khi sinh con gây tử vong cho một số người (tỷ lệ tử vong là khoảng 20-30%). Nhưng ở thời điểm đó, các bác sĩ, chuyên gia vẫn chưa tìm ra được lý do gây ra nhiễm trùng này.

Tại Bệnh viện Đa khoa Vienna khi đó có 2 phòng hộ sinh. Vị bác sĩ trẻ tuổi Semmelweis nhận thấy rằng có một phòng có tỷ lệ tử vong cao hơn dù các phương pháp sinh đều như nhau. Điều khác biệt duy nhất là một phòng hộ sinh được sử dụng để giảng dạy còn một phòng thì không. Ngay sát cạnh phòng hộ sinh được dùng để giảng dạy là khoa truyền nhiễm và nhà xác – nơi tiến hành khám nghiệm tử thi. Ở phòng hộ sinh còn lại thì chỉ có duy nhất một nữ hộ sinh thường trực ở đó.

phat hien quan trong cua bac si giup cuu mang trieu san phu ngay nay tung bi ki thi - 3

Bác sĩ Semmelweis đã phát hiện ra nguyên nhân khiến cho nhiều phụ nữ bị sốt hậu sản là do không có thao tác khử trùng trước khi phẫu thuật.

Năm 1847, Jakob Kolletschka, bạn của bác sĩ Semmelweis qua đời do vô tình bị dao dùng để khám nghiệm tử thi cắt vào tay. Bác sĩ Semmelweis nhận thấy rằng Jakob có các triệu chứng giống như những phụ nữ đang chuyển dạ bị sốt hậu sản. Lúc này, bác sĩ Semmelweis mới nghi ngờ rằng những học sinh trong phòng hộ sinh đầu tiên dễ bị nhiễm vi khuẩn từ các xác chết trên tay. Ông đã yêu cầu tất cả các sinh viên phải vệ sinh tay bằng dung dịch clo sau khi khám nghiệm tử thi. Phương pháp này thực sự hiệu quả: tỷ lệ tử vong đã giảm gần 10 lần.

Nhưng vào năm 1849, bác sĩ Semmelweis mất việc tại Bệnh viện Vienna. Có người nói rằng do ông tham gia vào các cuộc biểu tình chính trị nhưng lại có lời đồn đại rằng người đứng đầu bệnh viện không đồng ý với quan điểm của ông.

Một năm sau, bác sĩ Semmelweis trở lại Pest, phía đông Budapest ngày nay và làm trưởng Khoa Phụ sản của bệnh viện trong 6 năm. Nhờ có ông, tỷ lệ tử vong ở các sản phụ đã giảm rất nhiều và gần như không còn. Năm 1855, bác sĩ Semmelweis được bổ nhiệm vào vai trò giáo sư sản khoa tại Đại học Pest.

Dù ông đã có những khám phá quan trọng cho nền y học, nhiều đồng nghiệp của Ignaz Semmelweis vẫn có thái độ hoài nghi đối với những phát hiện của ông. Quan điểm rằng bàn tay không được vệ sinh sạch sẽ là lý do gây ra cơn sốt hậu sản là không đúng. Năm 1861, Semmelweis đã xuất bản tác phẩm chính của mình, Etiology, Concept and Prophylaxis of Childbed Fever, nhưng nó đã bị chỉ trích bởi các bác sĩ sản khoa nổi tiếng.

phat hien quan trong cua bac si giup cuu mang trieu san phu ngay nay tung bi ki thi - 4

Tác phẩm y học của ông bị kì thị, chỉ trích thậm tệ bởi nhiều đồng nghiệp.

Thật không may, sự từ chối của cộng đồng y tế và những lời chỉ trích liên tục đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bác sĩ Semmelweis. Bắt đầu từ những năm 1860, ông đã trải qua trầm cảm, cư xử kỳ quặc trước mọi người và chỉ nói về bệnh sốt hậu sản. Ông thậm chí còn nghiện rượu.

Năm 1865, bác sĩ János Balassa, đồng nghiệp của Semmelweis, đã viết một yêu cầu gửi ông đến phòng khám tâm thần. Vào ngày 30/7, Semmelweis đã bị lừa vào một phòng khám ở Döbled. Ông đã cố gắng trốn thoát nhưng mau chóng bị bắt lại và ngày ngày phải uống thuốc.

Trong 2 tuần, bác sĩ Ignaz Semmelweis chết do nhiễm trùng. Căn bệnh này phát triển do trước khi nhập viện, ông đã vô tình bị thương trong lúc tiến hành một ca phẫu thuật. Chỉ có một vài tạp chí y khoa có đề cập tới sự ra đi của ông còn lại đều không ai để ý.

phat hien quan trong cua bac si giup cuu mang trieu san phu ngay nay tung bi ki thi - 5

Bức tượng vinh danh bác sĩ Semmelweis đã có cống hiến lớn lao cho nền y học.

Mãi lâu sau khi ông qua đời, phát hiện của ông mới được công nhận. Ngày nay, ông được coi là một trong những người sáng lập các quy trình sát trùng. Đại học Budapest và một phòng khám ở Vienna được đặt theo tên của bác sĩ Semmelweis. Năm 1906, người ta đã dựng một tượng đài của ông với hình ảnh bà mẹ ở bên dưới nhằm tôn vinh đóng góp quan trọng của ông trong nền y học.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/phat-hien-quan-trong-cua-bac-si-giup-cuu-mang-trieu-san-phu-…Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/phat-hien-quan-trong-cua-bac-si-giup-cuu-mang-trieu-san-phu-ngay-nay-tung-bi-ki-thi-c11a745389.html

Người phụ nữ nặng nhất thế giới giảm cân bằng cách yêu 7 lần/ngày giờ ra sao?
Cô Pauline Potter nay đã 55 tuổi được công nhận là người phụ nữ nặng cân nhất thế giới vào năm 2011, khi đỉnh điểm cô đã nặng tới hơn 300kg. Sau 8 năm…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Brightside) (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *